Tra google 10 lần không bằng 1 lần tư vấn. Tư Vấn Đặt Hẹn Ngay Để Được Miễn Phí Test Nhanh Covid - 19
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐÔNG Á - PHÒNG KHÁM CHẤT LƯỢNG CAO HÀNG ĐẦU HỒ CHÍ MINH

Hậu môn tiết dịch hôi - nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Ngày đăng: 05 - 11 - 2021

Chảy dịch ở hậu môn là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn đang có nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm ở vùng hậu môn trực tràng. Khi có dấu hiệu hậu môn tiết dịch vàng, nhầy và hôi, người bệnh thường cảm thấy vô cùng hoang mang, lo lắng. Kèm theo đó là cảm giác đau đớn, khó chịu và mệt mỏi. Vậy hậu môn chảy dịch hôi là bị bệnh gì? Hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tư vấn

HẬU MÔN CÓ DỊCH NHẦY HÔI LÀ BỊ BỆNH GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH

Các chuyên gia cho biết, tình trạng chảy dịch ở hậu môn có màu vàng, nhầy… là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh nguy hiểm. Điển hình là bệnh trĩ, rò hậu môn, áp xe hậu môn, polyp hậu môn và viêm Hậu môn – Trực tràng.

 Chảy dịch hậu môn do bệnh trĩ

Đây là bệnh thường gặp ở những người ít vận động, ngồi nhiều, ít ăn rau xanh, phụ nữ có thai hay người cao tuổi. Bệnh trĩ là tình trạng tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị căng giãn quá mức tạo thành búi trĩ lòi ra khỏi hậu môn. Bệnh được chia thành 3 dạng là trĩ nội, Trĩ ngoại và Trĩ hỗn hợp.

Bệnh có những triệu chứng điển hình là đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, hậu môn chảy dịch nhầy có mùi hôi, đôi khi hậu môn tiết dịch vàng…

Bệnh trĩ không chỉ gây nhiều đau đớn, xuất huyết, viêm sưng ở hậu môn… mà còn có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư Hậu môn – Trực tràng…

 Chảy dịch hậu môn do Rò hậu môn

Rò hậu môn (bệnh mạch lươn): là tình trạng vùng hậu môn xuất hiện những lỗ mở trên da. Khi người bệnh đi vệ sinh, những dịch nhầy và phân sẽ tích tụ trong những đường rò này dẫn đến nhiễm trùng và tụ mủ. Khi ổ viêm phát triển quá lớn sẽ phá miệng ra vùng xung quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò liên tục tiết dịch nhầy màu vàng, hôi thối và đau rát. Rò hậu môn có nhiều loại: Rò đơn giản, rò phức tạp, rò trong cơ thắt, rò ngoài cơ thắt, rò qua cơ thắt.

Rò hậu môn nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Nhiễm trùng hậu môn; Tăng số lượng đường rò; Tăng nguy cơ bị ung thư trực tràng; Nhiễm trùng máu; Gây viêm nhiễm phụ khoa; Ảnh hưởng đời sống tình dục và khả năng sinh sản.

 Chảy dịch hậu môn do áp xe hậu môn

Apxe hậu môn xuất hiện do trực tràng và các tuyến tạo chất nhầy trong trực tràng bị viêm nhiễm kéo dài, dẫn đến việc các khoang hay lỗ nhỏ trong trực tràng tích tụ mủ. Các khoang chứa mủ này được gọi là ổ Apxe, sau một thời gian có thể bị vỡ ra gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Áp xe hậu bao gồm 4 loại: Apxe dưới niêm mạc, Apxe giữa cơ thắc, Apxe hố ngồi và Apxe chậu hông trực tràng.

Hậu môn tiết dịch hôi là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh nguy hiểm

Biểu hiện điển hình là ở xung quanh hậu môn xuất hiện các cục cứng, gây đau đớn. Khi vỡ ra, tại các lỗ này sẽ chảy dịch vàng có mùi hôi khó chịu.

Apxe hậu môn nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, viêm nhiễm hậu môn, lở loét hậu môn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bệnh còn làm tăng nguy cơ bị rò hậu môn.

 Hậu môn chảy dịch do Polyp Hậu môn – Trực tràng

Hậu môn tiết dịch hôi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Polyp Hậu môn – Trực tràng, polyp đại tràng. Bệnh cũng có những dấu hiệu tương tự với bệnh trĩ, tuy nhiên mức độ ra máu sẽ nhiều hơn, nếu để lâu có nguy cơ dẫn đến thiếu máu nặng.

Khi bị Polyp Hậu môn – Trực tràng, người bệnh sẽ đi đại tiện ra máu tươi theo từng đợt, hậu môn chảy dịch hôi màu vàng và đau rát hậu môn kể cả khi không bị táo bón.

 Hậu môn chảy dịch do nứt kẽ, viêm ống hậu môn

Trường hợp nứt kẽ, viêm ống hậu môn thường có liên quan đến bệnh trĩ hoặc táo bón. Bởi vì khi bị táo bón người bệnh thường cố rặn dẫn đến rách ống hậu môn, làm hậu môn bị sưng, đỏ mọng, phù nề, trầy xước và chảy máu hoặc dịch nhầy.

Biểu hiện của nứt kẽ, viêm ống hậu môn ngoài đại tiện ra máu đau rát hậu môn còn kèm theo hậu môn tiết dịch nhầy, không đi đại tiện cũng cảm thấy đau…

 Các bệnh lý đã kể trên không chỉ ảnh hưởng cuộc sống, gây khó chịu, mà còn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như thiếu máu, nhiễm trùng máu, ung thư hậu môn...Chính vì thế, người bệnh cần thăm khám và điều trị sớm ngay khi mới phát hiện.

Tư vấn

PHƯƠNG PHÁP CHỮA CHẢY DỊCH HÔI Ở HẬU MÔN AN TOÀN, DỨT ĐIỂM

Khi bị các bệnh liên quan đến vùng Hậu môn – Trực tràng, tùy vào từng loại bệnh, nguyên nhân gây bệnh và tình trạng cụ thể mà các bác sĩ sẽ có những cách điều trị khác nhau. Đối với những trường hợp bệnh Hậu môn – Trực tràng đang ở giai đoạn nhẹ, có thể tiến hành điều trị bằng thuốc kháng sinh đặc hiệu. Song với những trường hợp nặng hơn, kèm theo biến chứng thì bắt buộc phải can thiệp bằng những biện pháp ngoại khoa như:

 Điều trị bệnh trĩ:

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp HCPT: Phương pháp HCPT thường áp dụng cho những bệnh nhân bị bệnh trĩ độ 2 với tình trạng nhỏ và nhẹ. Nguyên lý hoạt động là dùng sóng điện cao tần có nhiệt độ khoảng 70 - 80 °C làm đông máu, sau đó dùng dao điện để cắt búi trĩ.

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp PPH - TST: Cắt trĩ bằng phương pháp PPH - TST được áp dụng cho các bệnh nhân bị trĩ cấp độ 3 trở lên, trĩ cấp độ 3 có búi trĩ to, trĩ vòng và cấp độ 4 khi các búi trĩ đã bị sa ra ngoài Hậu môn – Trực tràng.

 Điều trị Apxe hậu môn:

Để điều trị apxe hậu môn, trước tiên các bác sĩ sẽ xác định vị trí của ổ Apxe để tiến hành làm phẫu thuật dẫn lưu mủ. Đây là phương pháp điều trị bệnh Apxe Hậu môn – Trực tràng hiệu quả nhất hiện nay.

 Điều trị rò hậu môn:

Phương pháp duy nhất để chữa rò hậu môn dạng nặng là phẫu thuật cắt mở đường rò bằng chỉ đàn hồi. Mục đích là cắt mở đường rò bị nhiễm trùng để tạo điều kiện cho vết thương lành từ bên trong, tránh nguy cơ tạo các túi mủ.

Phòng Khám Đông Á hõ trợ điều trị hậu môn tiết dịch hôi hiệu quả

Với các trường hợp bị nhẹ, đường rò đơn giản, người bệnh chỉ cần nằm viện khoảng 2 – 3 ngày là có thể về nhà và tắm bình thường sau 24h.

 Điều trị Polyp Hậu môn – Trực tràng:

Phương pháp điều trị Polyp Hậu môn – Trực tràng, trực tràng thường là cắt nội soi nếu Polyp có cuống và chưa bị ung thư hóa.

 Điều trị nứt kẽ Hậu môn – Trực tràng:

Áp dụng tiểu phẫu khi tình trạng rách Hậu môn – Trực tràng chuyển sang giai đoạn mãn tính. Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ vòng Hậu môn – Trực tràng, cắt bỏ vết nứt và mô sợi xung quanh Hậu môn – Trực tràng để giảm co thắt, giảm đau.

Ưu điểm của các phương pháp điều trị sa búi trĩ

 Không gây đau đớn, ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

 Không gây ra các biến chứng chít hẹp hậu môn, nhiễm trùng… sau tiểu phẫu.

 Phù hợp với các loại sa búi trĩ như sa trĩ nội, sa trĩ ngoại, sa trĩ vòng, trĩ hỗn hợp.

 Thời gian thực hiện nhanh (chỉ khoảng 20 -30 phút).

 Bệnh nhân có thể về nhà trong ngày và hồi phục nhanh chóng sau khoảng 7 ngày.

 Tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Tư vấn

Phòng khám Bệnh Trĩ Đông Á đang thực hiện biện pháp đẩy lùi COVID, phòng khám Đông Á là phòng khám an toàn, nói không với covid:

 Khử khuẩn toàn bộ khuân viên hằng ngày

 Sàn lọc phân luồng bệnh nhân nghiêm ngặt

 Rửa tay, kiểm tra thân nhiệt từ cửa phòng khám

 Phát khẩu trang chống covid miễn phí

 Thực hiện chính sách “ một bác sĩ – một bệnh nhân”